Gặp gỡ Hoa Kỳ 2017

Gặp gỡ Hoa Kỳ 2017

  • Ngày đăng07/06/2017
  • Lượt xem1007

Sáng 07/6/2017, Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội đã tham dự sự kiện Gặp gỡ Hoa Kỳ 2017, do Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ và Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tổ chức tại khách sạn Inter Continental, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Chương trình Gặp gỡ Hoa Kỳ.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo các Bộ, ban, ngành và 20 tỉnh, thành có quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ. Về phía Hoa Kỳ có ông Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và ông Jonathan Moreno, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam. Đại diện các cơ quan kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển và giáo dục Hoa Kỳ tại Việt Nam, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Hồng Kông và khoảng 100 doanh nghiệp Hoa Kỳ đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam cũng tham dự Hội nghị.

Hội nghị được tổ chức với mục đích tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, triển khai các thỏa thuận hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ, đặc biệt là sau chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Hoa Kỳ. Đồng thời, Hội nghị là diễn đàn giúp các địa phương quảng bá, kết nối với cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác Hoa Kỳ.

Hội nghị có 7 chủ đề thảo luận gồm: Công nghệ thông tin, Thành phố thông minh, Chính quyền điện tử; Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp – giá trị của doanh nghiệp Hoa Kỳ; Dự án năng lượng trọng điểm; Dự án xử lý chất thải; Nông nghiệp công nghệ cao và chuỗi cung ứng; Y tế - Dược; Giáo dục.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đang phát triển rất tích cực với việc lãnh đạo cấp cao hai nước liên tục thăm viếng lẫn nhau, thể hiện sự tin cậy chính trị giữa hai nước; khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư và làm ăn tại Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ; kêu gọi các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam nói chung và thành phố  Hồ Chí Minh nói riêng, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius đã khẳng định, Việt Nam đã và đang là một đối tác quan trọng về kinh tế, là một trong những điểm đến tăng trưởng nhanh nhất đối với các mặt hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ. Đánh giá cao sự phát triển và cải cách hành chính, phát triển doanh nghiệp của Chính phủ và các chính quyền địa phương Việt Nam. Đại sứ cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy để Chính quyền và Quốc hội Hoa Kỳ tạo thuận lợi hơn nữa cho quan hệ kinh tế song phương, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và các địa phương Việt Nam tham gia sâu vào các chuỗi sản xuất toàn cầu mà Hoa Kỳ có lợi thế. Vai trò lãnh đạo mạnh mẽ của Việt Nam tại APEC 2017 sẽ cho thế giới thấy rằng Việt Nam là một đối tác đáng tin cậy và là một địa điểm thông minh để kinh doanh.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về những giải pháp và triển vọng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và các đối tác Hoa Kỳ giai đoạn 2017 – 2020 theo 7 chủ đề của hội nghị. Bà Mary Tarnowka, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh và đại diện các doanh nghiệp tiêu biểu của Hoa Kỳ đánh giá cao môi trường kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam cũng như sự năng động, tích cực hợp tác của các chính quyền địa phương Việt Nam; mong muốn hợp tác trên các lĩnh vực với các đối tác Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm và các chiến lược, dự án kinh doanh sắp tới tại Việt Nam.

Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong và các lãnh đạo địa phương tiêu biểu trong hợp tác với Hoa Kỳ đã chia sẻ về một số dự án trọng điểm cũng như kinh nghiệm khi làm việc với các đối tác Hoa Kỳ. Các địa phương Việt Nam khẳng định hợp tác với Hoa Kỳ là một trong những trọng tâm trong chiến lược phát triển bền vững, góp phần thu hút đầu tư và xây dựng địa phương trở thành đô thị thông minh, phát triển với môi trường đáng để sống.

“Gặp gỡ Hoa Kỳ - 2017” là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động “Gặp gỡ Đại sứ” do Bộ Ngoại giao chủ trì nhằm hỗ trợ các địa phương trong tiến trình hội nhập quốc tế, qua đó làm sâu sắc thêm quan hệ song phương và tăng cường kết nối hợp tác hiệu quả, thiết thực với các đối tác quan trọng; đồng thời là cơ chế đối thoại định kỳ để các Bộ, ban, ngành và địa phương của Việt Nam trao đổi thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo và phát triển với các đối tác Hoa Kỳ./.

HPA tổng hợp.


Các tin đã đưa: