Hà Nội - Hải Dương thống nhất hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực

Hà Nội - Hải Dương thống nhất hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực

  • Ngày đăng10/06/2017
  • Lượt xem1097

Chiều 9/6, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Hải Dương đã đồng chủ trì hội nghị hợp tác phát triển Hà Nội - Hải Dương, giai đoạn 2017-2020.

 

TP Hà Nội trao tặng Quỹ xóa đói giảm nghèo tỉnh Hải Dương 3 tỷ đồng


Tham dự Hội nghị còn có đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; Vũ Văn Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương; Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh, thành ủy, lãnh đạo các sở, ngành 2 địa phương.
 
Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, việc triển khai chương trình phối hợp giữa TP Hà Nội và tỉnh Hải Dương giai đoạn 2011-2016 đã được sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân 2 địa phương, thông qua đó, đã huy động được các nguồn lực từ các doanh nghiệp của Hà Nội đến đầu tư, khai thác tiềm năng và thế mạnh của Hải Dương phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần ổn định và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm của 2 địa phương.
 
Cụ thể, trong lĩnh vực xây dựng, hiện có 80 doanh nghiệp đóng trên địa bàn Hà Nội đầu tư tại Hải Dương, với 88 dự án, tổng vốn đầu tư trên 10,8 nghìn tỷ đồng. Lĩnh vực đầu tư chủ yếu là sản xuất, gia công cơ khí, sản xuất gạch tuynel và đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, khu đô thị. Riêng lĩnh vực xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, khu đô thị, các doanh nghiệp Hà Nội đã đầu tư tại Hải Dương 18 dự án với tổng số vốn trên 6,5 nghìn tỷ đồng trên diện tích 850 ha. Trong đó khu đô thị mới phía Đông (80,7 ha) và khu đô thị mới phía Tây (557,5 ha) đã góp phần định hình, tạo không gian phát triển đô thị cho TP Hải Dương nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung.
 
Các doanh nghiệp Hà Nội đã tích cực kết nối hỗ trợ các đơn vị tỉnh Hải Dương tiêu thụ các sản phẩm nông sản. Tiêu biểu là sản phẩm vải thiều, hệ thống Hapro của Hà Nội tiêu thụ 2 nghìn tấn vải, hệ thống Fivimart tiêu thụ 30 tấn, Big C tiêu thụ 100 tấn. Với các loại nông sản khác như: Cà rốt, khoai tây, cà chua, dưa hấu, ổi, vải, na, chuối, bưởi... hệ thống Fivimart tiêu thụ 35 tấn/tháng, Công ty An Việt tiêu thụ 2 tấn/tháng... Hai địa phương cũng tích cực phối hợp, triển khai các dự án trong lĩnh vực công nghiệp; phát triển du lịch; xúc tiến quảng bá và thu hút đầu tư…
 
Tuy nhiên, lãnh đạo 2 địa phương cũng thẳng thắn cho rằng, kết quả hợp tác như trên còn chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh; một số địa phương, đơn vị còn chưa tích cực và chủ động hợp tác, chưa thường xuyên đánh giá kết quả hợp tác… Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ 2 địa phương thống nhất trong giai đoạn 2017-2020 sẽ tăng cường hợp tác sâu rộng trên 7 nhóm lĩnh vực, từ xây dựng Đảng, hệ thống chính trị đến xúc tiến, thu hút đầu tư; giao thông vận tải; du lịch; công nghiệp - thương mại; nông nghiệp và văn hóa - thể thao.
 
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái: các doanh nghiệp tỉnh Hải Dương mong muốn kết nối với các doanh nghiệp Hà Nội thông qua các hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá tiềm năng đầu tư. Tỉnh cũng kêu gọi các doanh nghiệp Hà Nội tiếp tục đầu tư phát triển các lĩnh vực Hà Nội có thế mạnh như đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, phát triển công nghiệp hỗ trợ, vật liệu xây dựng…
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị
 
Gợi mở một số nội dung 2 địa phương có thể mở rộng hợp tác trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng Hà Nội có thể hỗ trợ Hải Dương trong đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ y bác sỹ, nhất là trong lĩnh vực tiêu hóa và tầm soát ung thư. Với lợi thế có nhiều di tích lịch sử văn hóa, 2 địa phương cần phối hợp, rà soát để xây dựng các tour du lịch hấp dẫn.
 
Về tiêu thụ sản phẩm nông sản, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, trong chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản vừa qua, TP Hà Nội đã làm việc với tập đoàn AEON Nhật Bản và thống nhất tập đoàn AEON sẽ là đầu mối để cung cấp sản phẩm nông sản của Hà Nội cũng như khu vực và cả nước vào thị trường Nhật Bản, với cam kết từ nay đến năm 2020 tập đoàn AEON tiêu thụ sản phẩm nông sản của Hà Nội đạt kim ngạch 500 triệu USD. Do đó, TP Hà Nội đề xuất cơ chế tới đây các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng phải làm việc để thống nhất đầu mối, nếu để từng doanh nghiệp nhỏ lẻ đi tiếp thị thì sẽ rất khó khăn. 
 
Bên cạnh đó, hai địa phương cũng cần tăng cường phối hợp trong công tác quản lý xuất xứ hàng hóa, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Hà Nội cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Hải Dương trong đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung cũng như hệ thống mạng diện rộng…
 
Phát biểu kết thúc hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, Hải Dương là tỉnh nằm trong Quy hoạch vùng Thủ đô, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, do đó, Hà Nội luôn thường xuyên dõi theo và vui mừng trước sự phát triển của Hải Dương, nhất là trong việc thu hút đầu tư, trong xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, hiện nay, tỉnh Hải Dương đã trở thành địa phương tự cân đối được ngân sách. 
 
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu kết thúc hội nghị
 
Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, tiềm năng phát triển của hai địa phương còn rất lớn, vì vậy, trong thời gian tới, cần đẩy mạnh liên kết giữa Hà Nội và Hải Dương nói riêng cũng như với các địa phương trong vùng Thủ đô, để khai thác và phát huy tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương. Duy trì thường xuyên mối quan hệ giữa các sở, ban, ngành của 2 địa phương để cụ thể hóa những nội dung hợp tác thành những dự án, chương trình cụ thể, thiết thực.
 
Nhân dịp này, TP Hà Nội đã trao tặng Quỹ xóa đói giảm nghèo tỉnh Hải Dương số tiền 3 tỷ đồng.

(theo Trọng Toàn, hanoi.gov.vn, 10/6/2017)


Các tin đã đưa: