Cơ hội cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam tại Hội chợ Dệt may Ấn Độ 2017

Cơ hội cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam tại Hội chợ Dệt may Ấn Độ 2017

  • Ngày đăng11/05/2017
  • Lượt xem763

Chiều ngày 11/5/2017 tại Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức Tọa đàm cung cấp thông tin Hội chợ Dệt may Ấn Độ 2017.

Triển khai Chương trình Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch năm 2017 của thành phố Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức Tọa đàm cung cấp thông tin Hội chợ Dệt may Ấn Độ cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và các tổ chức quan tâm đến kinh doanh và đầu tư với Ấn Độ. Các thông tin cung cấp bao gồm: Hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong lĩnh vực dệt may; cơ hội đầu tư sang Hà Nội; cung cấp thông tin về Hội chợ “Textile India 2017” - Hội chợ dệt may lớn nhất Ấn Độ, và cơ hội kinh doanh, hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước.

Tham dự Tọa đàm, về phía Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội có ông Nguyễn Gia Phương - Giám đốc Trung tâm, bà Nguyễn Thị Mai Anh - Phó Giám đốc Trung tâm; về phía Đại sứ quán Ấn Độ có ông Rajiv Bodwade - Bí thư thứ nhất, ông Ronak Rughani - Phó Chủ tịch Hội đồng Xúc tiến Dệt may Ấn Độ và đại diện của gần 40 các doanh trong lĩnh vực Dệt may của Hà Nội.

Ông Nguyễn Gia Phương - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch phát biểu

Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ ngày càng đi vào chiều sâu trên các lĩnh vực văn hóa, chính trị và cả kinh tế. Trong đó dệt may là một trong những ngành công nghiệp quan trọng hàng đầu, cần đẩy mạnh hợp tác thông qua xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư và nâng cao kim ngạch xuất nhập khẩu. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan năm 2016, xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ đạt trên 2,68 tỷ USD, tăng trưởng 8,7% so với năm 2015, thặng dư 70 triệu USD; trong đó hàng dệt, may đạt 33.765.580 USD tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội sang thị trường Ấn Độ đạt 192 triệu USD, chiếm tỷ trọng 1,8% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội, trong đó hàng dệt may chiếm tỷ trọng 9%.

Thị trường dệt may Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển và cơ hội gia tăng trao đổi thương mại trong ngành dệt may giữa hai nước là rất lớn. Đây là thời điểm thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác trong việc đầu tư, xuất khẩu nguyên phụ liệu và hỗ trợ kỹ thuật để cùng nhau phát triển.

Buổi Tọa đàm là một trong các chương trình hoạt động hợp tác giữa HPA và Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam nhằm xúc tiến thương mại và đầu tư, thúc đẩy hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm thông tin thị trường kết nối giao thương.

Mở đầu buổi Tọa đàm, bà Nguyễn Thị Mai Anh đã giới thiệu về HPA và những tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại trong lĩnh vực dệt may giữa Hà Nội và Ấn Độ.

Bà Nguyễn Thị Mai Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch phát biểu

Ông Rajiv Bodwade đã nhấn mạnh mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ ngày càng đi vào chiều sâu trên các lĩnh vực văn hóa, chính trị và cả kinh tế. Việt Nam là đối tác lớn thứ 4 của Ấn Độ trong khu vực ASEAN và Ấn Độ là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Trong đó dệt may là một trong những ngành công nghiệp quan trọng hàng đầu, cần đẩy mạnh hợp tác thông qua xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư và nâng cao kim ngạch xuất nhập khẩu. Chính phủ Ấn Độ chú trọng phát triển thương mại trong lĩnh vực dệt may của hai quốc gia.

Ông Rajiv Bodwade - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Ấn Độ phát biểu

Giới thiệu về Hội chợ Dệt may Ấn Độ tại buổi tọa đàm, Ông Ronak Rughani cho biết, đây là một trong những hội chợ lớn nhất của Ấn Độ, diễn ra từ ngày 30/6/2017 đến 2/7/2017 tại thành phố Gandhinagar, bang Gujarat, Ấn Độ. Hội chợ dự kiến có 25 quốc gia tham dự, thu hút hơn 1.000 công ty tham gia trưng bày sản phẩm và dịch vụ của họ với khu triển lãm trải dài 125.000 m2, với rất nhiều hoạt động diễn ra như: Các cuộc họp giữa các quốc gia, giữa các thành phố; các cuộc hội nghị bàn tròn; các buổi triển lãm; các chương trình thời trang; các cuộc B2B, B2G, G2G… Chính phủ Ấn Độ mong muốn mời một đoàn doanh nghiệp dệt may của Hà Nội tham gia Hội chợ để tăng cường sự trao đổi, hợp tác, phát triển kinh doanh giữa các doanh nghiệp Ấn độ với các doanh nghiệp Hà Nội.

Ông Ronak Rughani - Phó Chủ tịch Hội đồng xúc tiến xuất khẩu dệt may Ấn Độ giới thiệu thông tin về Hội chợ Dệt may Ấn Độ 2017

Tại buổi Tọa đàm, rất nhiều câu hỏi từ phía các doanh nghiệp được đưa ra thảo luận, cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tìm hiểu thêm về thị trường Ấn Độ cũng như các thông tin về nguồn cung cấp phụ liệu ngành dệt may từ Ấn Độ.

Theo ông Nguyễn Gia Phương, tham gia hội chợ này, các doanh nghiệp doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tìm hiểu tiềm năng của kỹ thuật hàng dệt may, các yêu cầu kỹ thuật trong chuỗi giá trị cao của ngành dệt may, tạo ra một thị trường thích hợp với sản phẩm dệt may Việt Nam. Trong khuôn khổ chương trình hợp tác, chính phủ Ấn Độ sẽ tài trợ kinh phí cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam sang khảo sát thị trường và tham dự Hội chợ dệt may quốc tế tại Ấn Độ.  Các doanh nghiệp dệt may của hai nước có thể hợp tác khai thác nguồn nguyên phụ liệu chất lượng, giá cả cạnh tranh.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tọa đàm là diễn đàn hữu ích để chia sẻ, cập nhật thông tin thị trường và chia sẻ kinh nghiệm nhằm góp phần tích cực chắp nối doanh nghiệp dệt may của Việt Nam và Ấn Độ, đồng thời mở ra hướng nghiên cứu, phát triển thị trường cho các doanh nghiệp dệt may của Hà Nội.

Mọi chi tiết về thông tin Hội chợ xin liên hệ:

Tổ Dịch vụ - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội

Điện thoại: 04. 37757979

Địa chỉ: Số10 Trịnh Hoài Đức, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

HPA


Thời gian: 

Lĩnh vực: 

Địa điểm: 

Các tin đã đưa: